อยากท้อง เลือดต้องไหลเวียนดี ทำไมคนเตรียมท้องจึงควรดื่มน้ำมะกรูด❓
เพราะน้ำมะกรูดมี "ไบโอฟลาโวนอยด์"
สูงมาก จากงานวิจัยที่ได้ทำการศึกษาปริมาณไบโอฟลาโวนอยด์ในมะกรูดสด พบว่า
ในน้ำมะกรูดมีสารต้านอนุมูลอิสระ "ไบโอฟลาโวนอยด์" (Bioflavonoids) สูงมาก สูงถึง 1,104 mg/มะกรูด 100 g
ไบโอฟลาโวนอยด์มีสรรพคุณอย่างไร❓
• "ไบโอฟลาโวนอยด์" เป็นวิตามินสำคัญที่จำเป็นต่อการเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมวิตามินซี และยังช่วยวิตามินซีในการสร้างความแข็งแรงให้กับเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยเสริมการทำงานของวิตามินซี และป้องกันวิตามินซีจากการถูกทำลายโดยปฏิกิริยาออกซิเดชัน
โดยไบโอฟลาโวนอยด์ช่วยต้านอนุมูลอิสระดีกว่าวิตามินซี และ วิตามินอีถึง 50 เท่า❗
• ไบโอฟลาโวนอยด์ช่วยให้เส้นเลือดแข็งแรง ป้องกัน
หลอดเลือดอักเสบ ช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดี ทำให้เลือดไม่เหนียวข้น
นำพาออกซิเจนไปที่เส้นเลือดฝอยบริเวณมดลูก ทำให้เลือดไปเลี้ยงมดลูกได้เพียงพอ ส่งผลให้มดลูกอุ่น ติดลูกง่าย
•ไบโอฟลาโวนอยด์ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ลดการการติดเชื้อในมดลูก ทำให้ตัวอ่อนฝังตัวดีขึ้น ลดอัตราการแท้งในระยะเริ่มต้น
•ไบโอฟลาโวนอยด์ยังไปเสริมการทำงานของวิตามินซีที่ช่วยเรื่องการเพิ่มระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญในการตั้งครรภ์
.
มีงานวิจัยจาก The University of Texas ศึกษาพบว่ามีผู้หญิงเพียง 11% เท่านั้นที่ตั้งท้องโดยไม่ทานวิตามินซี ผู้หญิง 53% ที่ทานวิตามินซีจะมีช่วงลูเทียลเฟส (Luteal Phase) ยาวขึ้น ซึ่งไบโอฟลาโวนอยด์จะไปเสริมการดูดซึมวิตามินซีได้ดีขึ้น
"ลูเทียลเฟส" คือ ระยะหลังการตกไข่ที่ระดับฮอร์โมน
โปรเจสเตอโรนสูงขึ้น ร่างกายจะสร้างมดลูกให้หนาขึ้น พร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อน หากช่วงระยะเวลานี้สั้นโอกาสในการฝังตัวของตัวอ่อนก็ลดลงนั่นเองค่ะ
และนี่คือเหตุผลที่คนเตรียมท้องควรดื่มน้ำมะกรูดคั้นสด เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด บำรุงเลือด "เลือดดี มดลูกดี" ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ค่ะ
Comments