ไก่ดำ หนึ่งในวัตถุดิบที่มีชื่อเสียงและประวัติอย่างยาวนานในประเทศเรา จริงอยู่ที่ไก่ดำไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศไทย แต่ด้วยความยาวนานที่ไก่ดำนั้นได้ถูกนำมาทำอาหารในบ้านเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นวัตถุดิบที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี
ไก่ดำ ตังกุยสด ตุ๋นเครื่องยาจีน เมนูที่ว่าที่คุณแม่ไม่ควรพลาด
เหนือสิ่งอื่นใด นอกจาก ไก่ดำ จะเป็นเมนูอาหารที่มีรสชาติอร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายอีกด้วย ซึ่งหากนำมารังสรรค์พร้อมๆ กับสมุนไพรต่างๆ ก็ถือว่ามีสรรพคุณทางยาได้เลยทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะในหญิงสาวที่กำลังเตรียมตัวตั้งครรภ์ หรือ อยากเพิ่มจำนวนบุตร เมนูไก่ดำ ตังกุยสด ตุ๋นเครื่องยาจีน ที่ครูก้อยกำลังจะนำเสนอต่อไปนี้ ถือว่าเป็นเมนูหนึ่งที่ช่วยบำรุงได้เป็นอย่างดีค่ะ
ไก่ดำ คือ...
ไก่ดำนั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศมองโกเลีย จนในปัจจุบันมีการแพร่พันธุ์จนเข้ามาถึงในประเทศไทย นอกจากนี้แล้วยังได้มีการนำไก่ดำไปปรับปรุงสายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้สายพันธุ์ที่ดียิ่งขึ้น เช่นสายพันธุ์ไก่ดำภูพานที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อปรับปรุงพันธุ์ไก่ดำให้ดียิ่งขึ้น
สรรพคุณของไก่ดำ
สามารถออกฤทธิ์เชิงยาได้ด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ลดการเกิดฝ้า หรือลดอาการปวดประจำเดือนได้ เพราะในเนื้อไก่ดำนั้นมีสารเมลานินอยู่ ทำให้มีประโยชน์เป็นอย่างมากครับ หากมีการนำมาแปรรูปได้ดี
ตังกุย คือ...
ตังกุย หรือโสมตังกุย เป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับนิยมเป็นอย่างสูงในประเทศ จีน ญี่ปุน และเกาหลี เป็นยาร้อนเล็กน้อยมีสารสำคัญต่างๆ ไลกัสติไล, กรดเฟรูลิก และโพลีแซ็กคาไรด์ รวมถึงวิตามินบีเอ วิตามินบี 12 และวิตามินอี
สรรพคุณของตังกุย
จากที่กล่าวไปข้างต้นว่าตังกุยค่อนข้างมีสรรพคุณทางยาเป็นอย่างมากและรักษาภาวะโรคได้หลากหลาย โดยเฉพาะในด้านการรักษาโรคภายในของสตรีอย่างอาการวัยทองได้อย่างครอบคลุม ช่วยลดอาการของคนวัยทอง เช่น ร้อนวูบวาบ ปวดเมื่อย อารมณ์หงุดหงิด คันยุบยิบ เป็นต้น ทั้งนี้ยังมีอาการอื่นๆ เช่น รักษาโรคโลหิตจาง ปริมาณเลือดมีน้อย สีเลือดจางอ่อน เนื่องจากตังกุยนั้นอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างเลือด จึงช่วยรักษาภาวะเลือดพร่อง สีหน้าซีดขาวหรือซีดเหลือง เล็บและริมฝีปากซีด สีลิ้นซีด ช่วยเพิ่มความเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลและทำให้ผิวพรรณดีอีกด้วยค่ะ
เครื่องยาจีนบำรุงร่างกายสำหรับการตั้งครรภ์
แพทย์แผนจีน หนึ่งทางเลือกของสตรีที่มีบุตรยาก เนื่องจากยุคสมัยในปัจจุบัน ทั้งสังคม เศรษฐกิจ
และเทคโนโลยี ทำให้อัตราการแงงานช้ลง การตั้งครรภ์ก็น้อยลง บางคู่อยากจะมีลูกก็ผ่านมาจน
อายุมากขึ้น หรือด้านสุขภาพที่คนส่วนใหญ่เคร่งเครียดกับการทำงาน จนเกิดภาวะเครียดสะสม ก็เป็น
หนึ่งสาเหตุของการมีบุตรยากเช่นกัน ทั้งนี้การแพทย์แผนจีนไม่ได้ช่วยแค่เรื่องมีบุตรยากเท่านั้น แต่ยัง
เป็นศาสตร์แห่งการดูแลสุขภาพทางหนึ่งได้อย่างดี
สรรพคุณของเครื่องยาจีน
สำหรับสตรีที่ต้องการตั้งครรภ์ แต่มีภาวะที่มีบุตรยากนั้นจะถูกวินิจฉัยตามสภาวะร้อนเย็นของร่างกายโดยหมอยาจีน ซึ่งคุณหมอจะเน้นไปทางการรับประทานยาสมุนไพร เพื่อบำรุงร่างกาย โดยไม่มีสารตกค้างตามแบบยาวิทยาศาตร์ ทั้งนี้ยาสมุนไพรจะมีแบบแคปซูลและยาต้ม ตามความสะดวกของผู้ป่วยว่าจะเลือกรับประทานแบบใด ซึ่งสมุนไพรจีนที่ช่วยรักษาภาวะมดลูกเย็นได้แก่
หูจื่อ
จ้อเกว่ย
อี่หมูเฉ่า
โดยนำสมุนไพรทั้ง 3 ชนิด ห่อรวมกันและนำไปต้มดื่มก่อนอาหารหรือตอนท้องว่าง หากดื่มแล้วมี
อาการท้องเสีย ให้ลองเปลี่ยนมาดื่มหลังอาหารแทน
สรุปสรรพคุณเมนูไก่ดำตังกุยสดตุ๋นเครื่องยาจีน โดย ครูก้อย
ซุปไก่ดำตังกุยสดตุ๋นเครื่องยาจีนกว่า 17 ชนิด ตุ๋นนานกว่า 10 ชม. จนกระดูกไก่ดำแหลกลงไปในน้ำซุปให้โปรตีนระดับกรดอะมิโน (ให้โปรตีนสูงกว่าไก่ธรรมดาถึง 23%)
ไก่ดำมีสารคาโนซีนสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูนอิสระ มีส่วนช่วยในการลด “ปฏิกิริยาไกลเคชั่น” (คือปฏิกิริยาเร่งแก่ที่ทำลายเซลล์และ DNA) จัดเป็นยาอายุวัฒนะ
ตังกุย ครูก้อยใช้ตังกุยสด ไม่ใช้ตังกุยแห้ง เพื่อสรรพคุณทางยาที่แน่นกว่า สัมผัสได้ถึงกลิ่นสมุนไพรเข้มข้น ตังกุยถือเป็น “ราชินีแห่งสมุนไพรจีน” เด่นเรื่องของ
การบำรุงเลือด
บำรุงมดลูก บำรุงรังไข่
ปรับสมดุลฮอร์โมนสตรี ป้องกันรังไข่เสื่อม
ฟื้นฟูร่างกาย เพิ่มพละกำลัง
ท้ายที่สุด ทานทุกวัน บำรุงทุกวัน ทำให้เรามีโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่าย อีกทั้งยังถือว่าเป็นการบำรุงร่างกายในส่วนอื่นๆ อีกด้วยค่ะ อย่างไรก็ดีการรับประทานเมนูอาหารเช่นนี้แม้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยได้ แต่ก็ต้องควบคู่ไปกับการดูแลตนเองเกี่ยวกับพฤติกรรมประจำวัน และเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญร่วมด้วยนะคะ
Comments